Gốc > KHẢO CỔ - SINH HỌC >

6 phát minh tối quan trọng từ thời Trung Cổ

tc_500

ùng điểm lại những phát minh quan trọng bước ra từ thời kỳ đen tối, hỗn loạn sau sự sụp đổ của đế chế La Mã.

Máy cày được phát minh vào khoảng 200 năm sau Công nguyên với cải tiến vượt bậc là bánh xe hỗ trợ phần lưỡi cày nặng, giúp người nông dân có thể cày xới ở những vùng đất cứng hơn.

Nhà máy nước là phát minh ra đời từ rất lâu, nhưng phải đến thời Trung Cổ, sáng kiến này mới được sử dụng rộng rãi.

Với chiếc bánh xe quay có nan hoa cùng mái chèo tạo ra năng lượng vận hành máy móc, nhà máy nước lần đầu tiên do người Hy Lạp phát triển trước khi trước khi trở nên phổ biến trên toàn đế quốc La Mã.

Thời điểm ra đời chính xác của đồng hồ cát đến nay vẫn còn chưa rõ nhưng các nhà nghiên cứu ước tính vào khoảng cuối thời Trung Cổ.

Đây là ứng dụng được nhiều thủy thủ lựa chọn để đánh dấu thời gian, xác định kinh độ và là vật dụng được ưa thích hơn đồng hồ nước trước đó vì không bị ảnh hưởng bởi chuyển động lắc lư của tàu biển.

Các loại rượu như whisky Ailen và brandy Đức đều là những phát minh vào khoảng năm 1200 sau Công nguyên dựa trên kỹ thuật chưng cất khá tinh tế.

Đến thế kỷ 13, người Ý lần đầu tiên phát minh ra kính mắt, giúp những người có vấn đề về thị lực cải thiện khả năng nhìn.

Ban đầu, kính mắt được thiết kế theo kiểu cầm tay hoặc ngoắc lên sống mũi. Dần dần, kính mới được phát triển có hình dáng như ngày nay.

Năm 1440, Johannes Gutenberg (Mainz, Đức) đã phát triển thành công tờ báo của mình và mở đường cho ngành in ấn phát triển với phát minh máy in – phát minh được coi là bước ngoặt quan trọng trong lịch sử công nghệ của nhân loại.


Nhắn tin cho tác giả
Phan Quang Đại @ 17:03 12/02/2015
Số lượt xem: 27108
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến