Gốc > BỆNH LÝ >

BỆNH MẤT NGỦ

Bệnh mất ngủ hay khó ngủ là chứng bệnh gây khó khăn trong đời sống rất nhiều người bệnh. Chữa triệt để bệnh khó ngủ từ liệu pháp an toàn đang là mong đợi của nhiều người.

 nhung-luu-y-khi-bi-chung-mat-ngu1_500_500

1. Triệu chứng thường gặp của bệnh khó ngủ

Khó ngủ có nhiều dạng, khó đi vào giấc ngủ, ngủ không yên giấc, dậy sớm không ngủ lại được, hoặc tỉnh dậy nhiều lần trong khi ngủ, mỗi lần dài hơn 30 phút. Nữ giời thường bị mất ngủ nhiều hơn Nam giới nhất là ở tuổi gần mãn kinh, nhưng nguyên nhân có lẽ là do những bệnh lý liên quan nhiều hơn là do thiếu hormone. Khi tuổi tác ngày càng cao thì càng dễ xảy ra chứng khó ngủ.

2. Nguyên nhân gây nên chứng bệnh mất ngủ

- Mất ngủ do các chứng sợ sệt, tâm lý căng thẳng lo âu: Do tiền bạc, gia đình, tình yêu, nghề nghiệp, chỗ ở ồn ào,vv... Nếu trạng thái này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, chứng khó ngủ có thể sẽ không thành bệnh kinh niên.

- Thói quen sinh hoạt không hợp lý gây nên bệnh khó ngủ: Ăn khuya, làm ca đêm, nghe nhạc ồn khi ngủ, chà răng trước khi ngủ…

- Do mắc chứng bệnh tâm thần.

- Bệnh tật thể chất cũng gây nên chứng khó ngủ: Các cảm giác đau, mỏi, tê bì của bệnh trạng hiện tại cũng là 1 trong những nguyên nhân gây nên khó ngủ.

- Sử dụng các chất kích thích ngay trước khi ngủ: Chè, cà phê, quen dùng thuốc ngủ, chất kích thích, chất gây nghiện…

3. Quan niệm của y học cổ truyền về chứng bệnh mất ngủ

Theo Y Học Cổ Truyền Phương Đông, nguyên nhân cơ bản nhất là do “Dương khí không giao hòa được với âm khí” nên tạng Tâm không “tàng được thần”. Sách cổ có nói “Vì âm hư nên mắt không nhắm được”. Âm ở đây là nói đến chức năng của ba tạng là Can, Tỳ, Thận.

+ Chức năng của tạng Can là “tàng huyết”, sách cổ nói “ban đêm huyết dồn về can đầy đủ thì mới dễ ngủ được” nếu chưa dồn về đủ tình trạng khó ngủ sẽ xảy ra.

+ Tỳ có chức năng “Thống huyết, nhiếp huyết” là sinh ra và quản lý huyết. Nếu Tỳ hư không thống, nhiếp huyết được gây “Huyết tán, khí loạn” dẫn đến khí huyết kém giao hòa nên khó ngủ!

+ Thận lại “sinh tuỷ, tuỷ sinh huyết”. Khi chức năng Thận suy kém sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc “tàng huyết” của Can. Thận suy không chủ âm, thủy được dẫn đến dương khí thượng xung nên khó ngủ!

4. Uống  "Hoạt huyết ngủ ngon"  phòng và hỗ trợ điều trị mất ngủ hiệu quả.

 

4.1 Sử dụng thang thuốc nam trị bệnh mất ngủ

Y học cổ truyền sử dụng các loại cây cỏ từ thảo dược thiên nhiên, thông dụng hàng ngày, chi phí ít mà lành tính. Các loại cây cỏ thảo dược này có tác dụng an thần dưỡng tâm, trấn tĩnh tinh thần, bình can tiềm dương, bổ can huyết giúp tạo giấc ngủ sinh lý, điều trị dứt điểm bệnh khó ngủ, hoảng loạn, lo âu, hồi hộp...

Liệu trình điều trị: Tùy theo cơ địa của từng bệnh nhân, thời gian điều trị khỏi bệnh tối thiểu từ 20 - 30 ngày điều trị.


Nhắn tin cho tác giả
Phan Quang Đại @ 15:54 09/01/2016
Số lượt xem: 37150
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến